Giỏ hàng

2 PHƯƠNG PHÁP THUỘC DA MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT ĐỂ GIỮ TOÀN CHO SỨC KHỎE

2 PHƯƠNG PHÁP THUỘC DA MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT ĐỂ GIỮ TOÀN CHO SỨC KHỎE

Đã bao giờ bạn thắc mắc da động vật được xử lý như thế nào mới có thể sử dụng để làm ví, cặp hay giày không? Và tại sao tôi lại nói đồ da có thể gây hại cho sức khỏe của con người?

da thuộc

Để da động vật không bị phân hủy, bền hơn thì da phải trải qua quá trình Thuộc da.
Trước khi thuộc da, da sống được làm sạch lông, tẩy dầu mỡ, khử muối và ngâm trong nước trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 2 ngày. Quá trình này cần sử dụng một số loại hóa chất để da không bị nấm mốc, ngăn chặn tổn hại da do vi khuẩn phát triển trong thời gian ngâm ủ
Thuộc da là quá trình ngâm da vào trong một bế tròn để làm tan lớp mỡ bên trong da, thay đổi kết cấu protein để da bền hơn, khó phân hủy hơn.

Thuộc da có 2 phương pháp là thuộc da thực vật và thuộc da khoáng chất.

Thuộc da bằng khoáng chất

da thuộc bằng khoáng chất

Ngâm trong bể crom (axit), quá trình này mất khoảng 15 ngày.
- Da thuộc khoáng chất (Da chrome) vì giá thành rẻ, nên thường được dùng để sản xuất các loại da sơn, phủ bề mặt, tạo vân sẵn, độ bền khoảng 10 năm kể từ ngày sản xuất.
Nên người dùng khi mua các sản phẩm sử dụng dòng da này dễ gặp phải hiện tượng bong, nứt bề mặt màu, da khô không còn độ cảm sau chỉ 1 vài tháng - 2 năm sử dụng vì nguyên liệu outdate. Vì từ da - nhà sản xuất - thành phẩm - người bán - người dùng đã mất cả 1 quá trình vài năm.

Thuộc da bằng thực vật

da thuộc bằng thực vật

Viết tắt là Veg-Tan, Vegetable tanned. Sử dụng vỏ, lá cây để nhuộm, quá trình này diễn ra trong khoảng 45 ngày (mỗi nước sẽ có một loại nguyên liệu khác nhau, như Việt nam sử dụng lá cây dương liễu, Mỹ sử dụng lá cây Oak, Ấn độ xài Oliu...).
- Da Veg Tan còn thể hiện rõ tính cá nhân của người dùng vì tùy theo cơ địa, mồ hôi tiếp xúc, mỗi người dùng sẽ vô tình tự tạo ra 1 sản phẩm của riêng mình thông qua lớp gỉ bóng, lên vân da....
- Da Veg- Tan được ví như dòng da không date, bởi da Veg có độ bền trung bình trên 30 năm. Và da chỉ bắt đầu tính date khi xảy ra hiện tượng lên nước gỉ, đó là giai đoạn người dùng đã xài chừng 10 ngày.
- Da Veg sẽ tự phân hủy trong môi trường tự nhiên, ưu điểm sau khi xài 10 ngày da sẽ có hiện tượng lên lớp gỉ da, giúp bề mặt bóng dần rất đẹp, màu sắc sậm lại 1 chút và mềm hẳn ra)

Hi vọng với kiến thức trên sẽ giúp ích được cho bạn!

>> Bài viết khác: Mẹo đơn giản để làm mềm đồ da

Từ khóa

Facebook Youtube Top