Giỏ hàng

Hướng dẫn cách giặt balo

Hướng dẫn cách giặt balo

Balo sử dụng lâu ngày sẽ bám rất nhiều bụi bẩn, thức ăn bám, nước bẩn,... Những chiếc balo hiện nay đều được làm bằng chất liệu dễ làm sạch nên cũng không khó trong việc giặt sạch. Thông thường bạn có thể giặt ba lô bằng máy giặt và xà phòng, nhưng một số loại ba lô cần phải giặt tay, tùy thuộc vào chất liệu may ba lô. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách giặt balo bằng tay và bằng máy hiệu quả nhất.

giặt balo

Giặt ba lô bằng tay

Lấy hết đồ dùng trong ba lô ra

Chắc hẳn là bạn không muốn để bất cứ món đồ nào có thể bị nước làm hư hỏng còn sót lại trong ba lô. Lộn trái ba lô và dùng máy hút bụi để làm sạch bụi đất và các mẩu vụn có thể tích tụ ở các ngóc ngách khó với tới bên trong. Để ba lô mở sau khi đã lấy hết mọi thứ trong ba lô ra ngoài.

 • Cất giữ trong túi ni lông tất cả các vật dụng vừa lấy ra để bỏ lại vào ba lô sau khi làm sạch. Như vậy bạn sẽ không đánh mất những món đồ quan trọng.
 • Nếu thấy có thứ nào đó bị bẩn, bạn hãy tranh thủ làm vệ sinh trong lúc giặt ba lô. Chắc là bạn không muốn bỏ các món đồ bẩn vào chiếc ba lô đã giặt sạch phải không?

Chuẩn bị ba lô để giặt

Dùng tay phủi bụi đất rời dính bên ngoài ba lô, sau đó lau nhẹ tay. Bước này là để loại bỏ những vết bẩn lớn trên bề mặt và giữ cho nước giặt càng sạch càng tốt.

 • Nếu ba lô có gắn khung, bạn nhớ tháo ra trước khi giặt.
 • Tháo các túi nhỏ và dây đeo khỏi ba lô và giặt riêng. Điều này đảm bảo rằng mọi bộ phận của túi đều được giặt sạch.
 • Cắt hết mọi sợi chỉ hoặc xơ bị tưa ở gần chỗ có khóa kéo nếu có. Điều này giúp đảm bảo khóa kéo không bị kẹt khi bạn giặt ba lô.

Kiểm tra nhãn gắn trên ba lô

Luôn tuân theo nhãn hướng dẫn về việc chăm sóc ba lô (nếu có) để chắc chắn rằng bạn không làm hỏng ba lô khi giặt. Nhãn này thường gắn bên trong ba lô, dọc theo đường may cạnh túi, thường là ở ngăn chính. Trên nhãn thường có thông tin khuyến nghị về việc giặt và làm khô để giữ độ bền của ba lô.

 • Một số hóa chất và thao tác có thể làm hư hại ba lô (chẳng hạn như khả năng chống thấm nước của chất liệu). Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tuân theo hướng dẫn đính trong ba lô.
 • Nếu trên ba lô không có nhãn hướng dẫn cách giặt và chăm sóc túi, bạn hãy thử trước lên một phần nhỏ của ba lô để xem chất liệu ba lô phản ứng ra sao với các sản phẩm làm sạch mà bạn định dùng.

Xử lý trước các vết bẩn

Sử dụng các sản phẩm có công dụng tẩy vết bẩn trước để làm sạch, nhưng tránh dùng thuốc tẩy. Dùng bàn chải mềm (bàn chải đánh răng cũ) để cọ sạch các vết ố còn lại, sau đó để sản phẩm tẩy rửa lưu lại trên ba lô tối đa 30 phút. Phần lớn các vết bẩn sẽ bong ra khi bạn thực sự giặt túi.

 • Nếu không có sản phẩm làm sạch vết bẩn trước, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng nhúng vào dung dịch nước và nước xà phòng giặt với tỷ lệ 50:50.

Chứa nước ấm đầy bồn rửa hoặc bồn tắm

Bạn cũng có thể dùng chậu giặt hoặc bồn giặt. Đảm bảo bạn phải có chỗ rộng rãi để giặt tất cả các túi nhỏ và mọi phần của ba lô.

 • Tránh dùng nước nóng, vì nước nóng có thể làm lem màu của ba lô.
 • Nếu nhãn gắn trong ba lô khuyến cáo không nhúng ba lô ngập trong nước, bạn có thể thử làm ướt ba lô và dùng giẻ ướt lau từng phần.

Thêm xà phòng nhẹ dịu vào nước

Xà phòng mà bạn sử dụng cần phải nhẹ dịu, không có phẩm nhuộm, không mùi và không chứa hóa chất mạnh. Đó là vì các hóa chất mạnh có thể làm hư hại chất liệu vải (làm giảm hiệu quả của các lớp chống thấm nước trên chất liệu vải của ba lô), còn mùi và phẩm nhuộm có thể gây kích ứng da.

Dùng bàn chải mềm hoặc giẻ để cọ ba lô

Bạn có thể nhúng ngập ba lô trong nước hoặc nhúng bàn chải hay giẻ sạch vào nước để cọ ba lô. Bàn chải giúp cọ sạch những phần đặc biệt bẩn, và giẻ lau thích hợp cho việc làm vệ sinh toàn bộ ba lô.

 • Bàn chải đánh răng có thể xử lý các vết bẩn cứng đầu và làm sạch những ngóc ngách khó tiếp cận.
 • Nếu chiếc ba lô của bạn làm bằng chất liệu mỏng manh như lưới, có thể bạn cần dùng miếng mút thay cho bàn chải để khỏi làm hư hại vải.

Xả nước thật kỹ

Xả sạch xà phòng bằng nước ấm để tránh dấu xà phòng còn sót lại trên ba lô.

 • Vắt khô ba lô hết khả năng có thể. Bạn có thể thử đặt ba lô trên chiếc khăn tắm lớn và cuộn lại thành ống. Bước này sẽ giúp thấm hút một lượng nước lớn.
 • Chú ý đặc biệt đến các khóa kéo, dây đeo và phần mút của ba lô khi vắt nước để khỏi làm hư hại những bộ phận này.

giặt balo

Giặt ba lô bằng máy giặt

Lấy hết vật dụng trong ba lô ra ngoài

Lấy ra khỏi ba lô mọi thứ có thể bị nước làm hư hại trong khi giặt ba lô. Để làm sạch mọi mẩu vụn hoặc bụi đất dưới đáy ba lô, bạn có thể lộn trái ba lô và dùng máy hút bụi cầm tay để làm vệ sinh mọi ngóc ngách và kẽ hở khó tiếp cận trong ba lô. Sau khi hút bụi xong, bạn cứ để mở ba lô để mọi phần đều được giặt sạch.

 • Để khỏi mất các món đồ lấy ra khỏi ba lô, bạn nên bỏ ngay vào túi ni lông nhỏ. Như vậy là các món đồ của bạn được cất giữ ở nơi an toàn.
 • Nếu có món đồ nào trong ba lô bị bẩn thì bây giờ là lúc thích hợp để bạn làm vệ sinh luôn thể. Thật không hợp lý khi bỏ các món đồ bẩn vào trong một chiếc túi sạch.

Chuẩn bị túi trước khi giặt

Phủi bụi đất rời bám bên ngoài ba lô. Sau khi lớp bụi đã được phủi đi, bạn hãy dùng vải ẩm để lau ba lô lại lần nữa, làm sạch thêm bụi đất còn lại trên bề mặt túi. Điều này giúp đảm bảo không còn mảnh đất to và cứng nào làm bẩn nước giặt túi.

 • Tháo tất cả các khung kim loại ra khỏi ba lô trước khi giặt.
 • Tháo các túi nhỏ và dây đeo có thể tháo rời của ba lô để giặt riêng. Những bộ phận này có kích thước nhỏ và có thể bị kẹt trong máy giặt và gây hư hại.
 • Cắt hết mọi sợi chỉ tưa ở gần chỗ có khóa kéo. Ba lô thường bị cọ xơ gần chỗ có khóa kéo, gây vướng mắc và tưa vải.

Kiểm tra nhãn trên ba lô

Phần lớn ba lô đều đính nhãn hướng dẫn cách làm vệ sinh túi. Nhãn ba lô thường đưa ra khuyến nghị về việc giặt và làm khô túi, nhờ đó bạn có thể giặt ba lô sao cho sạch mà vẫn duy trì phom dáng và độ bền của ba lô – chẳng hạn như giữ được lớp chống thấm nước. Bạn có thể tìm thấy nhãn này bên trong ba lô, thường gắn dọc theo đường may cạnh túi trong ngăn chính của ba lô.

 • Các chất tẩy rửa mạnh và thao tác cọ rửa mạnh có thể làm hư hại ba lô và khả năng chống thấm nước của nó, vì vậy bạn cần tuân theo hướng dẫn cách làm vệ sinh ba lô trên nhãn đính kèm. Nếu không biết chắc, bạn nên dùng các chất tẩy rửa và chế độ giặt nhẹ, hoặc dùng tay giặt nhẹ nhàng.
 • Ba lô thường được làm bằng vải bạt hoặc vải ni lông, những chất liệu có thể giặt được bằng máy giặt.

giặt balo

Xử lý trước những vết bẩn

Sử dụng các sản phẩm có công dụng tẩy vết bẩn trước, nhưng tránh dùng thuốc tẩy. Dùng bàn chải mềm (như bàn chải đánh răng cũ) để cọ các vết bẩn, sau đó để nguyên như vậy trong khoảng 30 phút. Những vết bẩn sẽ được xả sạch khi bạn thực sự giặt túi.

 • Dung dịch gồm nước và nước xà phòng giặt pha với tỷ lệ 50:50 cũng có thể đem lại hiệu quả nếu trong nhà bạn không có sẵn sản phẩm tẩy vết bẩn trước. Bạn chỉ cần nhúng bàn chải đánh răng vào dung dịch và cọ sạch các vết bẩn.

Giặt ba lô

Cho ba lô vào áo gối cũ hoặc túi giặt và bỏ vào máy giặt. Thêm vào một lượng nhỏ nước giặt nhẹ dịu (1-2 thìa canh) khi lồng giặt đã đầy nước. Giặt ba lô bằng nước lạnh hoặc hơi ấm với chế độ giặt nhẹ. Khi chu trình giặt đã hoàn tất, lấy ba lô ra khỏi áo gối hoặc túi giặt, vuốt lại bên ngoài và bên trong ba lô.

 • Áo gối sẽ giúp cho dây đeo và khóa kéo của ba lô khỏi bị vướng mắc trong máy giặt làm hỏng cả ba lô và máy giặt. Bạn có thể dùng cách khác là lộn trái ba lô trước khi giặt.
 • Ba lô có thể bị dồn lại trong chu trình vắt. Bạn nhớ lấy ba lô ra và trải đều để máy giặt không bị mất cân bằng hoặc lệch một bên khi giặt túi. Khởi động lại máy sau khi đã trải ba lô ra.

Phơi khô túi

Để túi khô tự nhiên ngoài trời hoặc treo trong nhà thay vì bỏ vào máy sấy. Mở ba lô để cho khô kỹ và đều.

 • Đảm bảo ba lô khô hẳn trước khi sử dụng hoặc cất giữ. Túi ướt sẽ tăng khả năng nấm mốc xuất hiện.

- Sưu tầm -

Trên đây là những hướng dẫn giặt balo đúng cách và hiệu quả. Để đặt mua những túi xách da độc đáo hoặc balo da bền bỉ với thời gian,... mời bạn ghé dodathanhvinh.com nhé.

>> Xem thêm: Mẹo tránh tổn thương vùng vai khi đeo balo

Từ khóa

Facebook Youtube Top