Giỏ hàng

Louis Vuitton, Ralph Lauren... thất thu vì Covid-19

Louis Vuitton, Ralph Lauren... thất thu vì Covid-19

Sự bùng phát của virus corona gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Các hãng thời trang và mỹ phẩm cao cấp đang vật lộn chống chọi với doanh thu sụt giảm.


Theo Fox Business, doanh số bán hàng của thương hiệu trang sức Cartier và hãng mỹ phẩm La Mer đang bị đe dọa. Các công ty đang phải đối mặt khó khăn trong việc kinh doanh tại một số thị trường lớn của họ.

Virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã làm gần hơn 1 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới trong khi giết chết ít nhất 60 ngàn người (tính đến ngày 07/04/2020) và buộc hơn hàng trăm triệu người phải cách ly để hạn chế lây nhiễm. Dịch bệnh cũng làm cho hàng loạt cửa hàng phải đóng cửa tạm thời trên toàn thế giới và hạn chế các chuyến bay đến và ra khỏi khu vực cho đến ít nhất cuối tháng 4.

covid-19 ảnh hưởng đến ngành thời trang


Theo Cơ quan tư vấn Bain & Co, khách hàng Trung Quốc chiếm 33% thị phần mặt hàng xa xỉ trên thế giới, trong khi Mỹ chỉ chiếm 22%. Hiện nay, Mỹ đang là tâm dịch lớn nhất thế giới, điều này đang làm mất đi không ít số lượng khách hàng tiềm năng này.

Gerald Storch, giám đốc điều hành công ty tư vấn Storch Advisors, cho biết điều khó khăn nhất là các cửa hàng xa xỉ sẽ mất đi người tiêu dùng và khách du lịch Trung Quốc, những người vốn đang thúc đẩy doanh số cho cửa hàng.

Các nhà đầu tư thận trọng suy xét về những rủi ro trước dịch virus corona. Giá cổ phiếu của các công ty bị ảnh hưởng đã giảm kể từ 20/1, ngày Trung Quốc chính thức thông báo về dịch.

28/1, Bernard Arnault, Chủ tịch Tập đoàn LVMH có trụ sở tại Paris, nơi sản xuất rượu vang Louis Vuitton và Hennessey, cho biết rằng thật khó để dự đoán tác động của dịch bệnh đối với doanh thu cả năm của tập đoàn.

"Nếu dịch bệnh được xử lý trong khoảng 3 tháng thì tình hình sẽ không quá tệ. Nhưng nếu kéo dài 2 năm, đây sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác", chủ tịch Tập đoàn LVMH nói thêm.

LVMH cho biết họ vẫn "tràn đầy tự tin vào năm 2020". Tập đoàn đã mua lại nhà bán lẻ trang sức cao cấp Tiffany & Co. với giá 16,2 tỷ USD vào 25/11/2019. Tiffany đã báo cáo doanh thu tăng gấp đôi ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 và từng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của đất nước tỷ dân.

8/2019, Tiffany cũng tiết lộ kế hoạch sẽ mở thêm 3 cửa hàng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty cho biết họ đã "tạm thời đóng cửa một số cửa hàng trong khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh".

Estee Lauder, hãng mỹ phẩm cao cấp, cảnh báo rằng các khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất của virus corona và các đất nước được khách du lịch yêu thích có khả năng bị tác động nặng nề nhất trong những tháng tới.

Estee Lauder từng báo cáo rằng 28,5% doanh thu quý II của họ đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhưng hiện tại công ty phải hạ doanh thu triển vọng cho nửa cuối năm tài khóa 2020 xuống 7%.

Ralph Lauren, Coach và Canada Goose, các công ty thời trang cao cấp cũng cảnh báo các nhà đầu tư về việc kinh doanh tạm thời không hiệu quả.

Ralph Lauren cho biết doanh thu quý IV của công ty sẽ giảm tới 70 triệu USD, trong đó riêng thị trường châu Á giảm 45 triệu USD.

Coach dự đoán doanh thu nửa sau của công ty có thể giảm tới 250 triệu USD.

Trong khi đó, Canada Goose cho biết lợi nhuận cả năm có thể giảm 2,2% mặc dù từng dự báo tăng trưởng 25% trước khi dịch bệnh bùng phát.

Moncler, hãng sản xuất áo khoác xa xỉ có trụ sở tại Milan không cho biết tác động của virus corona đối với doanh số bán hàng, nhưng tiết lộ rằng việc kinh doanh ở Trung Quốc chiếm 43,9% tổng doanh thu cũng đang chậm lại.

Ngày 10/2, Roberto Eggs, giám đốc điều hành và tiếp thị của Moncler cho biết: "Hiện tại ở Trung Quốc, chúng tôi đã đóng 14 cửa hàng nhưng vẫn còn 1/3 cửa hàng tiếp tục hoạt động".

Tuy nhiên, ông Eggs cũng nói thêm rằng: "Những cửa hàng đang mở cửa cũng giảm khoảng 80% lượng khách hàng, kéo theo sự sụt giảm tương tự về doanh thu ở thị trường Trung Quốc".

Sưu tầm.

Xem thêm:

Từ khóa

Facebook Youtube Top