Giỏ hàng

Phân biệt các sản phẩm da cá sấu

Phân biệt các sản phẩm da cá sấu

Bản chất da cá sấu có rất nhiều lớp như da lưng, da bụng, da đuôi,... mỗi lớp đều có thể chế tạo thành sản phẩm khác nhau. Điều này gây khó khăn cho những người mới chơi đồ da cá sấu. Vậy hãy cùng đến với bài viết hướng dẫn nhận biết các sản phẩm da cá sấu này nhé. 

Cấu tạo bề mặt da

Da cá sấu thật là da nguyên con cá sấu được lột ra sau đó đem đi xử lý hóa chất và nhuộm màu (thuộc da), để tạo nên nhũng tấm da mềm mại, bền bỉ và có màu sắc như ý muốn.

da cá sấu

Thông thường thì bề mặt da cá sấu gồ ghề vân da không đồng nhất, chủ yếu gồm 4 phần da sau:

Da lưng: da có những dãy gai chạy dọc theo mình cá sấu, gai được cấu tạo chủ yếu là chất sừng nên rất cứng và chắc.
Da đuôi: gồm những vẫy đuôi hình cánh buồn chạy dọc phần đuôi cá sấu, khi thuộc da thì những chiếc vây  này được ép sát bề mặt da để tiện trong việc gia công sản phẩm. Vây đuôi cấu tạo từ da và thịt nên mềm và chắc.
Da bụng: là phần da mặt dưới bụng cá sấu, bề mặt da phẳng, các đường chỉ tạo nên những ô vân da như hình vuông. Da bụng rất mềm mại và bền
Da hông: là da phần bên hông cá sấu, bề mặt da tương đối phẳng. Điểm nổi bật là các ô vân da giống 1 phần viên bi nổi lên nên người ta hay gọi  là da bông bi.
Về mặt cảm quan: da cá sấu mềm, vân da không đồng nhất, độ đàn hồi rất tốt. Nếu da được thuộc với công nghệ cao thì nhìn bề mặt da bóng tự nhiên, bề mặt da rất mịn và đẹp.

Nhận biết các sản phẩm từ da cá sấu

Nhìn một cách tổng thể thì da cá sấu thật đều có cấu trúc là các khớp nối luôn mềm mại, nhưng lớp vảy thì cứng, bề mặt da cá sấu có vân da không đồng nhất. Các đường chỉ da (tạo nên những ô vân da) có độ sâu cũng như độ rông không đều nhau.  

Với các loại sản phẩm làm bằng da thật thì càng sử dụng lâu sản phẩm càng mềm, bề mặt da cá sấu càng có độ bóng tự nhiên còn da giả nhìn thì bóng nhưng sờ vào thấy cứng và ít có sự đàn hồi.

túi da cá sấu

Dùng ngón tay ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm. Nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm trên bề mặt của nó xung quanh ngón cái. Tuy nhiêu sau khi khách hàng bỏ tay ra thì vết lõm sẽ hết chứng tỏ là da thật vì có độ đàn hồi tốt.

Còn các vật liệu tổng hợp sẽ không có được độ đàn hồi này, vết lõm cũng sẽ còn hằn nguyên và trở lại trạng thái ban đầu chậm hơn. Nếu đè nhẹ lên chổ gai (gù) nó sẽ rất cứng và chắc, dè càng mạnh đầu ngón tay càng đau (không mềm như da giả dập gù cá sấu).

Nhận biết ví da làm từ da cá sấu thật

Nếu ví làm từ da cá sấu có gai thì bạn chỉ cần dùng đầu ngón tay ấn lên đầu gai nếu thấy cứng thì đó là ví da cá sấu thật, còn da giả do gai được dập từ da bò nên mềm và hình thù gai tròn và mịn hơn.

Ví làm từ  da vây đuôi, đây là sản phẩm rất khó làm giả vì vây đuôi cá sấu có hình tam giác được ép nằm sát bề mặt da, vây mềm nhưng rất chắc, nếu dùng tay để cố tình xé rách nó quả là điều không đơn giản.

nhận biết sản phẩm ví da cá sấu 
Loại khó phân biệt nhất là ví làm từ da trơn mà đặc biệt là da phần bụng, khi gặp những sản phẩm da cá sâu loại này bạn chỉ cần nhìn kỹ bề mặt sản phẩm và xét 2 yếu tố:

  • Da cá sấu thật cầm lên bạn sẽ  cảm nhận được  da mềm, có độ đàn hồi cao còn da giả thì dùng máy ép nhiệt để dập vân nên da đét và cứng.
     
  • Nhìn kỹ từng vân da, da cá sấu thật thì các vân da không đều nhau, đặc biệt các khớp nối tạo nên các vân gia mềm và linh hoạt giống như đường chỉ tay con người, còn da giả thì vân cứng và trơn bóng .
     
  • Ngoài ra bạn cũng nên xem về giá bán, thường thì những loại ví giả da cá sấu thường bán với giá 200.000 - 450.000 đ, sản phẩm da cá sấu thật có giá cao hơn rất nhiều

-Sưu tầm-

Trên đây là những cách phân biệt các sản phẩm từ da cá sấu. mời bạn ghé dodathanhvinh.com để xem thêm những bài viết hay khác hoặc tham khảo những mẫu đồ da mới ví da, balo da,...

Từ khóa

Facebook Youtube Top