Giỏ hàng

Bỏ túi với những “bí kíp” phân biệt đồ da thật và giả

Bỏ túi với những “bí kíp” phân biệt đồ da thật và giả

Đồ da là những món đồ cao cấp được đông đảo giới trẻ và doanh nhân săn đón, nhưng trên thị trường luôn có những mặt hàng đồ da được làm giả một cách tinh xảo. Sau đây Đồ Da Thành Vinh xin mách bạn những mẹo nhỏ giúp phân biệt được đồ da thật và giả.


Các loại da thật

 bốn loại da thường được dùng nhất: Da bò bền hơn cả, da trâu kém bền hơn da bò và rẻ hơn, da cừu non mềm và mỏng chỉ thường dùng làm áo jacket, và da cừu đắt hơn. Những sản phẩm da cá sấu, da đà điều thường là loại rất đặc biệt hoặc rất đắt tiền.

Túi xách da giả thường được làm bằng chất liệu vinyl, PU với trình độ chế tạo ngày càng tinh xảo hơn. Hàng giả da cũng có nhiều loại, có loại giả da kém cũng có loại rất tốt gần như có thể được đem so sánh với da thật tuy nhiên giá thành của loại này rất cao, có những loại còn đắt hơn da thật nhiều lần mà độ bền chỉ tương đương.

phân biệt da thật và giả

Phân biệt bằng mắt

Hãy nhìn kỹ vào bề mặt túi, nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo trình độ thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trong khi đó, những loại giả da sẽ bằng phẳng. Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không.

Chạm trên bề mặt da

Nếu là da thật, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, mịn màng và ấm bất cứ lúc nào chạm vào, ngay cả trong mùa đông lạnh giá nó vẫn không hề cho cảm giác mát lạnh.

Nếu là da giả sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Khi mùa lạnh, ta sờ vào sẽ có cảm giác mát lạnh.

phân biệt da thật và giả

Ngửi

Nếu là da thật, bạn sẽ ngửi thấy mùi của chất béo của động vật (mùi hơi thối thối), còn giả da thì bạn chỉ có thể ngửi thấy mùi nhựa tổng hợp mà thôi.

Quan sát

Quan sát một mặt cắt của da và phần da đã thuộc, bạn sẽ thấy da thật bao gồm các sợi không đều nhau. Vì vậy, khi bạn dùng ngón tay cạo lên bề mặt da, (nhằm cố để lại vết trầy, xước) thì chúng sẽ không có thay đổi gì rõ ràng. Trong khi với da giả, chúng vốn có kết cấu dệt sợi, không phải là khối đặc nên chúng sẽ bị trầy xước.

phân biệt da thật và giả

Làm ướt

Da thật luôn hấp thu độ ẩm. Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt túi da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da qua các lỗ chân lông.

Đốt hoặc hơ lửa miếng da

Thông thường đối với túi xách da thật sẽ có một con da (miếng da nhỏ) đi kèm theo túi để khách hàng thử. Phương pháp này được nhiều người thử nhất và cũng dễ nhất. Nếu là da thật, bạn sẽ ngửi được mùi khét như mùi của tóc cháy và da không bị sun lại như khi đốt giả da. Còn da giả sẽ cho mùi nhựa cháy.

phân biệt da thật và giả

Màu sắc

Màu của da thật thường tối màu và đậm còn da giả thường sáng màu hơn.

Trên đây là tổng hợp những “bí kíp” giúp bạn phân biệt được da thật và giả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa

Facebook Youtube Top