Giỏ hàng

Quy trình thuộc da để làm túi xách

Quy trình thuộc da để làm túi xách

Chắc hẳn bạn đã được nghe nhiều đến các sản phẩm từ da bò như ví da bò, thắt lưng da bò, túi xách da bò,… Nhưng bạn có biết những tấm da bò để làm ra những sản phẩm đó được tạo ra như thế nào không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.


BƯỚC 1: CHUẨN BỊ THUỘC DA

quy trình thuộc da

Những tấm da bò ở bước này hoàn toàn là những tấm da bò vô cùng thô sơ được lấy từ những lò mổ bò . Đầu tiên chúng được làm ẩm để phục hồi lượng nước mất đi do quá trình bảo quản . Tiếp theo , những tấm da sẽ được tẩy lông và ngâm vôi cho đến khi làm sạch được lớp lông và loại bỏ các lớp biểu bì, thượng bì cũng như lớp mỡ dưới da. Sau đó chúng sẽ được đem đi xẻ mỏng theo độ dày tùy theo mục đích sử dụng để làm túi hay làm áo,... Tuy đây không phải là bước chính nhưng lại có vai trò khá quan trọng để tạo ra những tấm da chất lượng .

BƯỚC 2: THUỘC DA

quy trình thuộc da

Đây chính là công đoạn quan trọng nhất trong cách xử lý da bò để chuyển da trần thành da thuộc. Hoá chất được dùng để thuộc da bò là kali bicrômat: K2Cr2O7.Khi được thuỷ phân tạo thành muối kiềm crôm. Thuộc da giúp da có tăng độ bền, chịu axit, nhiệt, dẻo, dai. 

BƯỚC 3: HOÀN THIỆN DA

quy trình thuộc da

Sau các công đoạn trên da còn có độ ẩm rất cao ( 60 – 65%), chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt da khô và rất dễ thấm nước. Vì vậy Chúng ta phải thực hiện các khâu cơ bản như: ủ đống, ép nước, bào mỏng, trung hòa ( đối với da thuộc Crôm), nhuộm ăn dầu, sấy khô, để cho da có độ ẩm là 12-15%, sau đó đem vò mềm, trau chuốt,… Mục đích của chúng là làm cho da thuộc đồng đều về mặt màu sắc, đồng thời cũng khắc phục những khuyết tật trên bề mặt nhằm đáp ứng mục đích sử dụng đa dạng của người mua.

Đó là những công đoạn thuộc da để chế tạo nên những chiếc túi xách. Mong rằng những thông tin về quy trình thuộc da ở trên đã giúp ích bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa

Facebook Youtube Top